Nội dung tin tức

XUẤT KHẨU TĂNG MẠNH Ở NHỮNG THỊ TRƯỜNG MỚI

Ngày đăng: 13-10-2014

Theo Bộ Công Thương, 9 tháng đầu năm 2014, kim ngạch xuất khẩu (xuất khẩu) sang các thị trường mới như châu Phi, châu Mỹ Latin, vùng Caribbean có mức tăng trưởng cao. 
 
Cụ thể, 9 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu sang các nước thuộc khu vực châu Phi đã tăng hơn 50% so với cùng kỳ, trong đó khu vực Bắc Phi đạt 466 triệu, tăng gần 60% so với cùng kỳ. Các quốc gia trong nhóm này là như Ai Cập và Algieri tăng trưởng trên 50%. 
 
Xuất khẩu chính sang châu Phi đã tăng doanh thu chủ yếu là hàng công nghiệp như máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, điện thoại, xe và phụ tùng, máy móc thiết bị, giày dép, sản phẩm dệt may, vật liệu xây dựng. Ngoài ra còn có một nhóm thủy sản, cà phê, hạt tiêu. Vì vậy, doanh nghiệp (DN) cần phải mở rộng nghiên cứu và thúc đẩy xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng này. 
 
Bên cạnh đó thị trường châu Phi, Mỹ Latinh và vùng Caribbean cũng có một tốc độ tăng trưởng xuất khẩu đáng kể. Trong 9 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này đạt 25220000000 đô la, tăng 25% so với cùng kỳ. 
 
Trong đó, kim ngạch xuất khẩu vào thị trường Chile đã đạt 354 triệu, tăng 132,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tăng trưởng này đạt được do sự tác động tích cực của Hiệp định thương mại tự do được ký kết giữa hai nước có hiệu lực từ tháng 1/2014. 
 
Tại thị trường mới, mặc dù kim ngạch xuất khẩu không cao, tuy nhiên, những con số cho thấy tăng trưởng tích cực, đa dạng hóa thị trường mục tiêu cho xuất khẩu của nước ta đang đi đúng hướng.